Ẩm thực mỗi vùng miền đều mang một nét riêng của nó, và ẩm thực Philippine cũng vậy. Ở bài viết này, Lữ Hành Việt xin được giới thiệu 10 món ăn nổi tiếng ở Philippines mà du khách cần phải thử một lần trong đời.

1. Gà Abodo: món ăn nổi tiếng ở Philippines

Gà Adobo là một trong những món ăn nổi tiếng ở Philippines mà bạn cần phải thử, được mọi người biết đến và yêu thích.

Gà Abodo

Gà Abodo

 

Adobo có nghĩa là “marinade” bằng tiếng Tây Ban Nha và nghĩa là: gà (thịt heo) ướp trong hỗn hợp nước tương và giấm. Các thành phần khác được thêm vào phụ thuộc vào công thức mà bạn làm theo.

2. Trứng vịt lộn: Món ăn vặt đường phố

Trứng vịt lộn Philippines là món ăn nổi tiếng ở Philippines, và sẽ được ăn cùng với một giọt nước dấm. Đây chắc chắn là một trong những loại món ăn nổi tiếng nhất và đáng để thử ở Philippines.

Trứng vịt lộn Philippines

Trứng vịt lộn Philippines

 

Trứng vịt lộn là món ăn đường phố phổ biến, có nguồn gốc từ Philippines và cũng thường được thấy ở Việt Nam, Lào và Campuchia.

Thời gian lý tưởng của phôi vịt là 17 ngày, khi vịt con vẫn chưa hình thành rõ mỏ, lông vũ, móng vuốt và xương.

3. Kare Kare: Đuôi bò hầm

Kare kare là món ăn có đuôi bò và bò hầm với rất nhiều rau cải, rắc thêm đậu phộng rang hoặc bơ đậu phộng, hành và tỏi. Món ăn được ăn cùng với nước sốt tôm (‘bagoong’), ớt và rắc nước calamansi (tắc philippines).

Kare Kare

Kare Kare

 

Kare Kare nổi tiếng khắp cả nước. Nguồn gốc  tên của nó được cho là từ ‘cà ri’ dựa trên ảnh hưởng của cộng đồng Ấn Độ ở khu Cainta, Rizal của Metro Manila.

4. Kinilaw: Salad cá tươi

Kinilaw tương tự như món ăn Peru nổi tiếng được gọi là ceviche. Đây là một loại salad cá sống trộn với nước ép có tính axit, thường là kalamansi (tắc philippines) và dấm, thịt. Kinilaw xuất phát từ từ “kilaw” có nghĩa là “ăn tươi”.

Kinilaw

Kinilaw

5. Sinigang: Thịt hầm chua

Sinigang là món hầm chua hoặc súp thịt có rất nhiều loại rau. Nguyên liệu chua phổ biến nhất là me (sampalok). Thịt heo (baboy) là loại thịt phổ biến nhất được sử dụng, sau đó là thịt gà, thịt bò và cá cũng rất phổ biến.

Sinigang

Sinigang

Các nguyên liệu chua thay thế bao gồm ổi, cà chua hoặc kalamansi (tắc philippines).

6. Paksiw Na Lechon: Heo sữa quay hầm giấm

Lechon có nghĩa là ‘heo sữa’ theo tiếng Tây Ban Nha và thực sự là một con heo nướng trên than củi trong nhiều giờ để phục vụ cho những dịp đặc biệt. Đây được coi là món ăn truyền thống của Philippines và thành phố Cebu được coi là một trong những nơi nổi tiếng của món này.

Paksiw Na Lechon

Paksiw Na Lechon

Một phần heo sữa quay được hầm với giấm và gia vị và trở thành một món ăn ngon gọi là paksiw na lechon. Paksil có nghĩa là: giấm nấu và đun nhỏ.

7. Tapsilog: Món thịt bò ướp ăn sáng

Taspsilog là một bữa sáng kiểu Philippines nổi tiếng, nói đến các thành phần bao gồm trong bữa ăn. Trong thực đơn này gồm thịt bò ướp (tapa), cơm chiên (sinangag) và trứng chiên (itlog).

Tapsilog

Tapsilog

Các biến thể bao gồm adosilog (adobo với cơm chiên và trứng chiên), litsilog (lechon với cơm chiên và trứng) và ‘Stefansilog’ (Stefan với cơm chiên và trứng).

8. Halo Halo: Thức uống vặt

Đây là một loại đồ uống Philippines nổi tiếng. Halo Halo (có nghĩa là ‘pha trộn với nhau’ trong tiếng Philippin) là một ly chứa đá, sữa và những mẩu bánh nhỏ xíu thơm ngon khác nhau.

Halo Halo

Halo Halo

Người ta trộn những thành phần bao gồm đậu xanh luộc, đậu chickpeas (“garbanzo”), quả cọ (“kaong”), mít, khoai mì, khoai lang, đậu ngọt, dừa gel, kem, ớt guava, khoai lang tím và nhiều hơn nữa!

Kết quả cuối cùng là một ly thập cẩm đầy màu sắc và rất thú vị, nhất là nếu được uống ở bãi biển!

9. Buko: Dừa Philippin

Buko là từ để nói về dừa bằng tiếng Philippin (gọi là Tagalog). Không ngày nào ở Philippines mà du khách không thấy những đồ uống bằng trái dừa … Philippines là nhà sản xuất dừa lớn thứ hai thế giới (sau Indonesia) và cây dừa được gọi là “Cây của sự sống”.

Buko

Buko

Người Philippine tận dụng tốt loại cây này, ngoài việc sử dụng trái cây, bạn cũng có thể sử dụng nó để đốt lửa, vỏ dừa để làm dây thừng và nhiều thứ nữa.

11. Rượu Rum: Linh hồn của Philippines

Philippines là nơi sản xuất rượu rum lớn ở châu Á và rum là linh hồn của người Philippines. Nó được làm từ mía và thường rẻ hơn nước đóng chai.

Rượu Rum

Rượu Rum

Tanduay rum đã có mặt từ năm 1854. Nó nổi tiếng khắp Châu Á và trở thành thương hiệu rum nổi tiếng thứ hai thế giới sau Bacardi.

Theo Luhanhviet.com.vn