Bên trong tường thành Intramuros ở Manila chính là pháo đài Fort Santiago, pháo đài Tây Ban Nha cổ xưa nhất ở Philippines. Pháo đài Fort Santiago có vị trí chiến lược gần  cửa sông Pasig chảy ra Vịnh Manila, được xây dựng năm 1571.

Lịch sử Pháo Đài Fort Santiago

Lúc đầu, khu vực vương quốc Hồi giáo Rajah Sulaiman đã bị phá hủy bởi người Tây Ban Nha và pháo đài được xây dựng và sớm trở thành pháo đài phòng thủ chính trong thương mại với các nước châu Mỹ.

Pháo đài Santiago

Pháo đài Santiago

Lối pháo đài đã bị phá hủy bởi sự xâm nhập của Cướp biển Trung Quốc và được xây dựng lại bằng đá núi lửa. Pháo đài được sử dụng như kiểu pháo đài Tây Ban Nha, Trụ sở chính của quân đội Mỹ trong thời kỳ thuộc địa Mỹ và chiến tranh Thế giới thứ 2.Pháo đài từng bị chiếm đóng bởi người Nhật, và họ sử dụng nó làm nhà tù, nơi gian giữ tù binh.

Cẩm nang Du lịch Philippines | Khách sạn Philippines | Tour Du lịch Philippines

Phần lớn pháo đài đã bị phá hủy trong trận Battle Manila vào tháng Hai năm 1945. Bây giờ, nó trở thành một công viên lịch sử quản lý của Ủy ban Phát triển Công viên quốc gia Philippines.

Được sử dụng bởi quân đội Nhật Bản, sau khi họ chiếm đóng Manila, nhiều tù nhân người Philippines và Mỹ đã bị tra tấn và hành quyết trong ngục tối khét tiếng. Một số báo cáo ước tính rằng có đến 2500-3000 người Philippines đã bị giết chết ở Intramuros và Fort Santiago trong những ngày cuối cùng Nhật chiếm đóng.

Pháo đài có ghi những dòng chữ biểu thị nơi an nghỉ cuối cùng của khoảng 600 người Philippines và tù nhân Mỹ, nằm trên các căn cứ.

Tiến sĩ Jose Rizal, anh hùng dân tộc Philippines, cũng đã trải qua thời kì tù nhân tại Fort Santiago và trải qua những ngày cuối cùng ở đây.

Pháo đài Fort Santiago ngày nay

Ngày nay, các ngục tù cùng với các phòng dưới lòng đất đã bị đóng cửa. Du khách có thể đi bộ căn cứ và xem các di tích cùng với một bảo tàng dành riêng cho Tiến sĩ Rizal và xem nơi mà ông bị giam giữ. Bạn có thể đi bộ dọc theo những thành lũy và nhìn ra sông Pasig , tưởng tượng về những ngày thực dân và những thời khắc đen tối của Manila trong chiến tranh Thế giới thứ 2.

Pháo đài Fort Santiago

Pháo đài Fort Santiago

Mặc dù nằm trong Manila đông đúc và ồn ào như trong bất kỳ mọi thành phố lớn, nhưng nơi đây lại yên tĩnh lạ thường. Khi bước qua cánh cổng của pháo đài, bạn sẽ cảm nhận rõ sự yên tĩnh. Bạn sẽ thích cảm giác đi bộ và khám phá nơi đây.

Thông tin cần biết về du lịch Pháo đài Fort Santiago

Fort Santiago mở cửa hàng ngày 08:00-18:00 và du khách thường đến đây bằng taxi. Phí tham quan là không đáng kể và cũng có hướng dẫn viên du lịch. Nhưng tự khám phá pháo đài Fort Santiago là một kinh nghiệm tuyệt vời.